ก
ก
ก
TH
ศธ. โดย สกสค. จับมือออมสิน เปิดตัวโครงการ “ออมสินก้าวไปกับครู...ช่วยแม่พิมพ์สู่อิสรภาพการเงิน” หั่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 3.50% ต่อปี
20 ส.ค. 2569
รายละเอียด
ศธ. โดย สกสค. จับมือออมสิน เปิดตัวโครงการ “ออมสินก้าวไปกับครู...ช่วยแม่พิมพ์สู่อิสรภาพการเงิน” หั่นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 3.50% ต่อปี
หวังลดภาระหนี้สินให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ปิดจบภาระหนี้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2569 ณ กระทรวงศึกษาธิการ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายสมใจ วิเศษทักษิณ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. และนายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงความร่วมมือครั้งสำคัญ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและแก้ไขปัญหาหนี้สินของครูอย่างเป็นรูปธรรม ธนาคารออมสินได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกหนี้ในโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. - ช.พ.ส. และโครงการเกื้อกูลผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เปิดเผยว่า โครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. - ช.พ.ส. เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการ สกสค. และธนาคารออมสินที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี (ตั้งแต่ปี 2549) โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการดำรงชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิต ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีผู้ได้รับอนุมัติสินเชื่อกว่าเก้าแสนบัญชี คิดเป็นวงเงินสะสมกว่าเจ็ดแสนหกหมื่นล้านบาท
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังมีบัญชีสินเชื่อค้างอยู่ในระบบกว่า 291,185 บัญชี คิดเป็นเงินต้นคงเหลือกว่า 223,952 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาระที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพชีวิต ขวัญกำลังใจ และความมั่นคงทางการเงินในวัยเกษียณของครู กระทรวงศึกษาธิการจึงยกให้การแก้ไขปัญหานี้เป็นวาระเร่งด่วนที่ต้องผลักดันร่วมกับสถาบันการเงิน เพื่อให้ครูบริหารจัดการหนี้ได้อย่างยั่งยืน
รายละเอียดและเงื่อนไขการปรับลดอัตราดอกเบี้ย
ด้านนายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ระบุว่า การเข้าร่วมโครงการฯ จะช่วยให้ครูนำเงินงวดเดิมไปตัดเงินต้นได้มากขึ้น โดยธนาคารจะแจ้งสิทธิ์ผ่าน SMS จดหมาย และแอปพลิเคชัน MyMo ซึ่งแบ่งเป้าหมายออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้
กลุ่มลูกหนี้สถานะปกติ : (ชำระดอกเบี้ยได้ตามเกณฑ์ ไม่มีสถานะทางกฎหมาย และสัญญาไม่ครบกำหนด ในปี 2569) จะได้รับการปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 3.50% ต่อปี จนถึงธันวาคม 2570 และตั้งแต่เดือนมกราคม 2571 เป็นต้นไป จะใช้อัตราดอกเบี้ย MLR/MRR - 2% ต่อปี
- สมาชิก ช.พ.ค. - ช.พ.ส. ที่ได้รับแจ้งสิทธิ์ สามารถลงทะเบียนผ่านแอป MyMo, เว็บไซต์ธนาคาร หรือสาขาทั่วประเทศ ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2569
- ผู้ที่พ้นสภาพสมาชิกต้องดำเนินการขอกลับเข้าเป็นสมาชิกกับ สกสค. ให้เรียบร้อย ก่อนลงทะเบียนกับธนาคารภายใน 30 พฤศจิกายน 2569
กลุ่มลูกหนี้ที่ต้องปรับปรุงโครงสร้างหนี้ : (ชำระดอกเบี้ยต่ำกว่าเกณฑ์ มีสถานะทางกฎหมาย สัญญาครบกำหนดปี 2569 หรือค้างชำระ) สามารถติดต่อสาขาธนาคารเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ หากชำระดีติดต่อกัน 3 งวด และกลับมามีสถานะปกติภายในธันวาคม 2569 จะได้รับสิทธิ์ลดดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.otep.go.th ธนาคารออมสินทุกสาขา เว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือ GSB Contact Center โทร. 1115
ดวงกมล แก้วเพชร : ข่าว
นุชรี นงนุช : ภาพ/กราฟิก
กทส. สอ. สกสค.
